Với nguồn vốn khuyến công trên địa bàn còn nhiều hạn chế, trong năm 2014, Mục tiêu của Chương trình khuyến công tỉnh Thái Nguyên sẽ tiếp tục chú trọng đưa cơ giới hóa vào phát triển nông nghiệp tại các đơn vị, cơ sở còn gặp khó khăn.

Ngoài các đề án phát triển làng nghề, Trung tâm Khuyến công và Phát triển công nghiệp Thái Nguyên cũng tập trung vào hỗ trợ các đề án cơ giới hóa sản xuất chè, đặc biệt là các sản phẩm đã bắt đầu tạo dựng thương hiệu. Trong 4 đề án đang được xét duyệt nguồn vốn hỗ trợ tại TP Thái Nguyên thì có 3 đề án hỗ trợ ứng dụng máy móc trong quá trình sản xuất sản phẩm chè ở xã Tân Cương. Các đề án được trình chủ yếu cải tiến đưa máy móc vào quá trình sao chè, dần xóa bỏ các máy xao thủ công bằng củi.

Trung bình mỗi máy sao chè mới được nhập về, được điều khiển tự động, sử dụng nhiệt lượng từ nguồn khí gas sẽ nâng hiệu quả sản xuất lên gấp đôi so với trước đây, tiết kiệm về nhân công lao động và đảm bảo an toàn vệ sinh trong quá trình sản xuất.

Hiện nay, mỗi máy sao chè kiểu này có giá thành trung bình xấp xỉ 140 triệu đồng, đây là nguồn kinh phí khá lớn đối với mỗi cơ sở sản xuất chè nhỏ lẻ nên cần có sự hỗ trợ để khuyến khích, phát triển.

Để giải quyết khó khăn trước mắt, một số cơ sở đã tiến hành vay vốn để tự đầu tư cho kịp vụ sản xuất cao điểm từ tháng 5 cho đến tháng 10/2014. Trong quá trình nhập máy và chạy thử, các cơ sở đã làm thủ tục để xin hỗ trợ từ nguồn vốn khuyến công năm 2014 của chương trình Khuyến công tỉnh Thái Nguyên./.

Theo thainguyentv.vn